Kỹ thuật trồng trà hoa vàng tại nhà cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng trà hoa vàng tại nhà cho năng suất cao

Trà hoa vàng là một trong những loại giống trà được các nhà khoa học đánh giá cao vì những lợi ích tuyệt vời của nó mang lại cho sức khỏe. Trong đó, khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, thận,… là những lợi ích được quan tâm hàng đầu của loại dược liệu này.
Không chỉ thế, trà hoa vàng vốn là loại cây được trồng rất nhiều trong các vườn thượng uyển của cung đình xưa. Giống trà cho những bông hoa vàng óng này mang ý nghĩa phong thủy được rất nhiều vị vua chúa yêu thích. Do đó, nhiều người Việt hiện đại cũng muốn trồng kim hoa trà tại nhà.

Hãy cùng tham khảo ngay kỹ thuật trồng chè hoa vàng sau đây để vườn nhà xum xuê hoa trà vàng nhé!

<2>CÁCH TRỒNG CÂY CHÈ HOA VÀNG

Bạn hãy thực hiện các kĩ thuật sau đây:

Chuẩn bị giống cây

Lựa chọn được giống trà hoa vàng tốt sẽ thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây, mang lại chất lượng cho từng bông hoa trà. Cách nhân giống chè hoa vàng phổ biến nhất hiện nay là sử dụng hom (lấy giống từ một cây trà hoa vàng lớn, chất lượng để giâm cách nhánh nhỏ khác rồi đem trồng). Một số người đã sử dụng hạt giống trà hoa vàng để gieo thành cây con, nhưng cách thức này không đem lại hiệu quả cao.
Bên cạnh đó, một số người có kinh nghiệm trồng chè hoa vàng lâu năm còn đang áp dụng công nghệ mới vào việc sản xuất giống. Đó là công nghệ nhân chồi nhanh chóng mang tên: In Vitro. Cách thức này không chỉ nhanh chóng mà còn góp phần chọn lọc được những mầm cây chất lượng nhất, giảm thiểu tối đa giống cây yếu – phát triển chậm khi đem trồng độc lập.

Làm đất trồng trà hoa vàng

Các yêu cầu đối vùng đất trồng trà hoa vàng đúng kỹ thuật bao gồm:
– Đất tương đối bằng phẳng nên những địa điểm đất dốc cần được san ủi phù hợp trước khi trồng cây.
– Cày đất sâu xuống khoảng 30 – 35cm, trên bề mặt không còn đất cục nhiều. Bên cạnh đó, kỹ thuật trồng trồng trà hoa vàng chuẩn còn yêu cầu bạn phải vùi lớp đất trên bề mặt có nhiều cát xuống dưới. Người trông cây có thể dùng cuốc để trộn đều phần đất thịt ở dưới với đất bề mặt với nhau.
– Phân chia khu vực trồng trà hoa vàng thành các luống/ hàng riêng biệt với các rãnh có chiều rộng khoảng 60cm. Độ cao từ điểm trên cùng của hàng trồng cây với điểm đáy của rãnh giữa 2 hàng cần đạt 45cm để thoát nước dễ dàng.
– Trồng cây chè hoa vàng cần chuẩn bị thêm:
+ Mùn cho tầng mặt của đất trồng (Ủ thêm phân bò hoặc trấu)
+ Phân đạm.
+ Phân lân.
+ Kali.
Chuẩn bị cho đất trồng một lượng dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp từng cây trà hoa vàng khi được trồng riêng từng ô đất sẽ phát triển nhanh chóng và sớm ra hoa.

Cách chăm sóc chè hoa vàng

Dựa trên đặc điểm của trà hoa vàng, có thể chia thành 2 mùa để chăm bón cây như sau:
– Mùa xuân – hè: Người làm vườn phải cung cấp cho cây hoa trà vàng một lượng lớn phân kali và đạm. Khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 này, bạn cần luân phiên bón phân cho từng gốc cây. Do đây cũng là thời điểm khô hạn nên cùng với bón phân, bạn hãy tưới nước thường xuyên cho chúng. Với những việc làm này, bạn sẽ góp phần kích thích trà hoa vàng sinh trưởng, có thể nhìn thấy các tán cây lớn hơn, những lá già rụng xuống nhiều và chồi non tái sinh liên tục.
– Mùa thu đông (tập trung chính vào mùa thu): Vẫn cung cấp kali để kích thích ra hoa trà vàng nhưng ở mức thấp hơn. Trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 11, bạn có thể chia làm 2 lần bón phân. Ngoài ra, người trồng cây hãy bổ sung lân ở mức thấp cho loài thực vật này.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHĂM SÓC CÂY TRÀ HOA VÀNG

Là loại thực vật có nguồn gốc từ các vùng núi cao, khi trồng trà hoa vàng bạn cần chú ý những vấn đề sau:
– Nhiệt độ tốt nhất để cây trà hoa vàng phát triển là 25 – 30 độ. Vào những ngày hè nóng bức trên 35 độ, bạn nên tưới nước hoặc tạo hệ thống hệ thống phun sương cho vườn cây.
– Cây trà hoa ưa râm nhiều hơn nắng, nên bạn cần:
+ Trồng một số cây xanh có bóng mát gần những cây trà hoa vàng.
+ Trường hợp không có cây xanh, bạn hãy thực hiện căng lưới đen lên toàn bộ vườn cây để tạo râm cho vườn cây. Với việc làm này, nhiệt độ sinh trường của trà hoa vàng cũng được đảm bảo tốt hơn trong mùa hè.
– Không nên trồng cây quá dày đặc trên một luống. Chúng cần được giữ khoảng cách khoảng 1m để có thể có đủ chất dinh dưỡng và độ thoáng cho sự phát triển.
– Vào những giai đoạn khô hạn kéo dài, tưới cây thường xuyên với lượng nước đồng đầu chính là cách chăm sóc trà hoa vàng tốt nhất để ra nhiều hoa, bông hoa to, màu vàng đậm.
Trên đây là kỹ thuật trồng trà hoa vàng tại nhà. Bạn có thể áp dụng kỹ thuật này với mô hình lớn trồng trà hoa vàng làm giàu hoặc trồng cây trong chậu cảnh trước hiên nhà. Nếu gặp một số vấn đề khó khăn khi chăm sóc, hãy tham khảo thêm ý kiến từ các kỹ sư lâm nghiệp để có được lời khuyên tốt nhất


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *